ศธ.เก็บข้อมูลปฏิรูปทั้งระบบ

     ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน เผย ศธ.ต้องหาทางลดค่าใช้จ่าย รวมถึงนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการเรียนการสอน โดยเฉพาะระบบการศึกษาทางไกล

 

        ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติราชการแทน รมว.ศธ. เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ.ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงกรณีที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบให้ ศธ.ปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ เนื่องจากเห็นว่าปัจจุบันเด็กใช้เวลาเรียนมากเกินไป ทั้งในห้องเรียน และเรียน กวดวิชา ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการเรียนสูง ก่อให้เกิดความเดือดร้อน และเป็นภาระแก่ผู้ปกครอง ดังนั้น ศธ.ต้องหาทางลดค่าใช้จ่าย รวมถึงนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการเรียนการสอน โดยเฉพาะระบบการศึกษาทางไกล ซึ่ง ศธ.ขอให้ทุกหน่วยงานไปปรับแก้แนวทางปฏิรูป การปฏิรูปการศึกษา ให้สอดคล้องกับนโยบายของ คสช. ก่อนจัดทำเป็นร่างโรดแม็พเสนอ คสช.เพื่อพิจารณาต่อไป
         "ส่วนตัวเห็นว่าควรจัดกิจกรรมเสริมที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ เพราะการเรียนการสอนที่มาก แต่กลับไม่นำไปใช้ก็จะไม่เกิดประโยชน์ ดังนั้นจึงต้องปรับแก้การศึกษาทั้งระบบด้วยการศึกษาวิจัยให้ชัดเจน ตั้งแต่คุณภาพครู วิธีการจัดการเรียนการสอน เนื้อหาหลักสูตร การประเมินผู้เรียน รวมถึงความจำเป็นเรื่องการกวดวิชาด้วย เพราะขณะนี้เด็กบางคนแม้จะได้รับความรู้ตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน แต่ก็ยังไปเรียนพิเศษเพิ่ม เพื่อสร้างความมั่นใจในการไปสอบแข่งขัน" ปลัด ศธ. กล่าวและว่า ส่วนกรณีที่มักมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ครูจะกั๊กความรู้เพื่อนำไปสอนพิเศษนั้น คงต้องหามาตรการลงไปจัดการ แต่ทั้งนี้มีข้อสังเกตว่า ครูในสถาบันกวดวิชาส่วนมากไม่ได้จบสายครู แต่จะจบสาขาวิชาหลัก ดังนั้นจะนำข้อมูลในส่วนนี้มาสู่การปรับแก้การศึกษาทั้งระบบ.
--จบ--

--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 ก.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--